TS. ĐẶNG KIM KHÁNH LY

Description

Trong chặng đường nghiên cứu khoa học của mình, các bạn cần có một người thầy, có sự định hướng để đi đúng hướng, theo đúng đam mê và chọn lọc thông tin trên mạng xã hội

                                                                  -T.S. Đặng Kim Khánh Ly-

                     Trưởng khoa Khoa Xã hội học, trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN

 

BTC Trại hè khoa học SETY (Social – Ecological Transformation and Youth) xin trân trọng gửi lời chào trân trọng tới T.S Đặng Kim Khánh Ly! 

Để có thể truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học và thực hiện các dự án về tăng cường vai trò của nữ giới trong hiên cứu khoa học, phát triển cộng đồng vì mục tiêu phát triển bền vững, BTC rất mong nhận được những chia sẻ của cô!

 

 

Quan điểm của cô về nữ tham gia khoa học ?

Cũng như nam giới, liệu có sự phân biệt bình đẳng giới trong tham gia nghiên cứu hay không?”- đó là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Cô thấy rằng nữ giới có hạn chế về tham gia nghiên cứu khoa học và hoạt động xã hội. Phụ nữ phải thực hiện những chức năng, thiên chức trong gia đình. Phụ nữ không thể hoàn toàn chỉ tập trung nghiên cứu khoa học được, hay chỉ ngồi cơ quan được, mà họ còn phải làm việc nhà, chăm sóc con cái. Nếu phụ nữ thành công về mặt sự nghiệp quá thì sẽ cô đơn về mặt tình cảm. Phụ nữ vừa đảm đang vừa giỏi về nghiên cứu sẽ có hạn chế ảnh hưởng về mặt sống riêng của họ.

 

Trong quá trình tiếp xúc các bạn trẻ hiện nay có tố chất/đặc điểm khác với thế hệ trước và cái nào khiến các bạn có thể làm nghiên cứu khoa học?

Gen Z bây giờ đặc điểm năng động, thực tế hơn và hiểu biết về công nghệ. Cô thấy các bạn có thể kết nối thông tin trên mạng xã hội và khả năng ngoại ngữ tốt. Đó là điều kiện tiên quyết để tham gia nghiên cứu khoa học, đặc biệt tiếp cận công nghệ AI, phần mềm, tra cứu dữ liệu Big data và có khả năng sử dụng công nghệ tốt hơn và tận dụng trong nghiên cứu khoa học.

Tuy nhiên các bạn trẻ cũng có hạn chế là vì lượng thông tin các bạn tiếp xúc quá lớn và các bạn chưa thể biết đâu là thông tin chính thống, đâu là thông tin sai lệch dẫn đến việc các bạn có khả năng tiếp cận phải thông tin không chính xác mà bản thân các bạn không hề biết.  Các bạn cần có một người thầy, có sự định hướng để đi đúng hướng, theo đúng đam mê và chọn lọc thông tin trên mạng xã hội.

 

Là trưởng khoa, cô đã có những hoạt động nào để thúc đẩy các bạn sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học ?

Khi đảm nhận vai trò trưởng khoa Khoa Xã hội học, cô luôn luôn có hoạt động thúc đẩy nghiên cứu khoa học, vừa theo chính sách của nhà trường, từ đó cô thấy các bạn trong liên chi đã đoàn thành lập câu lạc bộ nghiên cứu khoa học, rất nhiều các bạn trẻ, sinh viên đã tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và khoa cũng đã có tài trợ kinh phí để các bạn mời diễn giả đến truyền cảm hứng và dẫn dắt đam mê cho các bạn tham gia nghiên cứu. Các bạn đi từ những cơ bản của nghiên cứu như làm bài tập nhóm, tiểu luận, xác định dự án xã hội. Sinh viên của khoa cũng được trải nghiệm việc tự thiết kế các dự án, và tự triển khai các dự án đó.

Khoa có trang fanpage của câu lạc bộ STAR-CLB Học tập và Nghiên cứu Khoa Xã hội học do chính các bạn sinh viên của khoa tự thành lập, các bạn đã tổ chức được rất nhiều sự kiện nổi bật như mời diễn giả, giảng viên, diễn giả đến tổ chức các buổi talkshow chia sẻ bắt đầu từ những bước cơ bản nhất để các bạn sinh viên từ năm nhất nuôi dưỡng tình yêu, đam mê dành cho nghiên cứu khoa học. CLB giúp các bạn hình dung, tập làm những bài tập nghiên cứu nhỏ trước như bài tiểu luận cuối kỳ, bài tập nhóm thảo luận rồi dần dần đến các mức độ chuyên sâu hơn như việc tham gia, đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học ở khoa hay viết bài báo khoa học. Là người cũng đã tham gia nghiên cứu khoa học nhiều năm, cô cảm thấy rất vui vì các bạn sinh viên của khoa có rất nhiều sự nhiệt thuyết và chủ động trong vấn đề nghiên cứu. 

 

Sau khi tham gia nghiên cứu khoa học, cô thấy các bạn sinh viên có thay đổi gì? Và cô có nhắn gửi điều gì nhắn gửi tới các bạn trẻ của trại hè SETY camp?

Cô cảm thấy các bạn đã trở nên cởi mở rất và năng động hơn thích, khi được gặp các diễn giả và họ đã truyền động lực cho các bạn trong học tập, nghiên cứu. Tại khoa Xã hội học cũng đã có hai bạn đều tham gia nghiên cứu và đạt giải trong cuộc thi về nghiên cứu khoa học.

 

Tiếp nối từ sự thành công của trại hè SETY 2023, Trại hè SETY 2023 với chủ đề “Ước mơ của bạn về môi trường biển trong bối cảnh chuyển đổi sinh thái xã hội dành cho các học viên nữ trẻ với độ tuổi 18-35 do Viện Chính sách và Quản lý, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN và Quỹ Rosa Luxemburg khu vực Đông Nam Á – VP Đại diện tại Hà Nội tổ chức. Rất mong cô có thể gửi một vài lời chia sẻ/lời chúc/lời động viên/khích lệ các bạn học viên của trại hè SETY năm nay!

Cô chúc trại hè khoa học SETY tiếp tục hỗ trợ cho các bạn sinh viên trẻ khơi gợi đam mê trong lĩnh vực học thuật, trong nhận diện vấn đề xã hội một cách khách quan và có thích ứng trong biến đổi trong đời sống hiện tại. Có lối sống tích cực, góc nhìn lạc quan hơn. Chúc trại hè SETY ngày càng thành công và thu hút nhiều đối tượng tham gia hơn nữa, sân chơi học thuật có nhiều ý nghĩa với xã hội. 

 

About the instructor

0 (0 ratings)

27 Courses

0 students

Free
  • Course level: Intermediate
  • Total Enrolled 0
  • Last Update Tháng Mười Một 27, 2023
Share: