PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH HỢP TÁC XÃ DU LỊCH NÔNG LÂM KẾT HỢP TẠI BẢN NẬM NGHIỆP – DỰ ÁN ƯƠM TẠO

Description

Tận dụng tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, cánh rừng sơn tra cổ thụ rộng lớn mang vẻ đẹp hoang sơ, chưa có tác động lớn của bàn tay con người; những nét đặc trưng văn hóa của người H’Mông ở vùng Tây Bắc Việt Nam và truyền thống lịch sử, Nậm Nghiệp có nhiều điều kiện để phát triển du lịch.
Thực tế, hiện nay có nhiều mô hình du lịch cộng đồng do doanh nghiệp phát triển với tính chuyên nghiệp cao và quy mô rộng lớn. Tuy nhiên, với mục đích phát triển mô hình du lịch gắn với giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá đặc sắc của các dân tộc, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân bản địa, mô hình du lịch cộng đồng do hợp tác xã khai thác được coi là mô hình có tính lan toản và hướng đến lợi ích chung của cộng đồng hơn cả.
Mặt khác, tận dụng đặc điểm cảnh quan tự nhiên của bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, tỉnh Sơn La, nghiên cứu hướng đền mô hình du lịch nông lâm kết hợp, vừa khai thác thế mạnh du lịch trải nghiệm, du lịch văn hóa kết hợp trải nghiệm nông lâm sản. Qua đó, cộng đồng địa phương vừa khai thác được giá trị của cây sơn tra (cây thân gỗ) vừa kết hợp với các sản phẩm nông nghiệp để nâng cao giá trị của
nông, lâm sản địa phương cũng như đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ để khách du lịch có thêm lựa chọn mua quà khi đến với Nậm Nghiệp.
Nghiên cứu này là nghiên cứu khám phá, bước đầu mô tả bức tranh về hoạt động du lịch của bản Nậm Nghiệp, tìm hiểu những lợi ích và thách thức để du lịch bản Nậm Nghiệp phát triển vừa nâng cao đời sống, kỹ năng và nhận thức của người dân bản địa về cách làm du lịch, vừa giữ được vẻ đẹp tự nhiên của cánh rừng sơn tra và văn hóa, bản sắc của người H’Mông bản địa.
Với mong muốn tạo nên sân chơi dành cho các bạn nữ trẻ đam nghê nghiên cứu khoa học và để chính các bạn trẻ tự trải nghiệm làm một nghiên cứu khoa học, Ban điều phối dự án SETY 2023 hy vọng thông qua dự án nghiên cứu này, các bạn học viên SETY 2022 đúc kết kinh nghiệm thực tiễn và tiếp tục nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học. Đối với chính quyền địa phương bản Nậm Nghiệp có thêm tài liệu tham khảo để xác định mô hình du lịch phù hợp với điều kiện địa phương, hạn chế rủi ro mà vẫn giữ được hệ sinh thái rừng Sơn tra cổ thụ.

 

Đọc thêm: Báo cáo về Nậm Nghiệp ở đây

About the instructor

0 (0 ratings)

27 Courses

0 students

Free
  • Course level: Intermediate
  • Total Enrolled 0
  • Last Update Tháng Mười 4, 2023
Share: