MS. NGUYỄN LƯƠNG DIỆU AN

Description

“Dù bạn không thể trở thành vĩ nhân nhưng ít nhất bạn cũng là một hạt cát quý mà mọi người còn biết đến”

– Ms. Nguyễn Lương Diệu An – 

BTC Trại hè khoa học SETY (Social – Ecological Transformation and Youth: From ideas to actions”-“Chuyển đổi sinh thái – xã hội và Giới trẻ: Từ ý tưởng đến hành động” xin trân trọng gửi lời chào trân trọng tới Ms. Nguyễn Lương Diệu An!

Để có thể truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học và thực hiện các dự án về tăng cường vai trò của nữ giới trong nghiên cứu khoa học, phát triển cộng đồng vì mục tiêu phát triển bền vững, BTC rất mong nhận được những chia sẻ của chị.

 

Ms. Nguyễn Lương Diệu An. Thạc sĩ Truyền thông – Đại học Bournemouth (Vương quốc Anh) – Trường được tạp chí Times Higher Education xếp hạng Top 500 trường đại học đứng đầu trên toàn thế giới và nằm trong Top 200 trường đại học quốc tế của thế giới. Đặc biệt, Bournemouth University là đại học duy nhất của Vương quốc Anh có Trung tâm Chất lượng cao cho Thực hành Truyền thông.

Hiện nay, Ms. Nguyễn Lương Diệu An đang là Giảng viên Khoa Truyền thông & Văn hoá Đối ngoại – Học viện Ngoại giao. Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Truyền thông & PR, cô từng trải qua các vị trí như: Giám đốc chương trình Huấn luyện khởi nghiệp Nextup Accelerator – Nexttech Group; Phó Giám đốc Truyền thông & Thương hiệu – Topica Edtech Group; Giám đốc điều hành – Wave Media; Cán bộ Truyền thông – Cục Ứng dụng & Phát triển công nghệ – Bộ KH&CN

1. Theo cô, nữ giới sẽ gặp những khó khăn gì trong việc theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu khoa học, đặc biệt là trong lĩnh vực môi trường, phát triển bền vững?

Để theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học, nhà khoa học nữ có thể gặp phải những thách thức về định kiến giới từ môi trường công việc cũng như môi trường gia đình. Cùng với đó, những thách thức trong cân bằng giữa công việc và gia đình, làm tròn các vai xã hội cũng đè nặng lên vai người phụ nữ.  Với phụ nữ đã lập gia đình, quan niệm xã hội thường đặt ưu tiên số một về thời gian và công sức của phụ nữ là chăm sóc gia đình, con cái, sau đó mới đến những công việc cá nhân, đam mê và phát triển bản thân của người phụ nữ. Trong khi đó, nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường, phát triển bền vững đòi hỏi nhiều công sức và thời gian nghiên cứu, trong khi cơ hội về tài chính không quá cao.

 

2. Theo cáo báo của UNESSCO (2021) về “UNESCO Science Report: towards 2030” chỉ ra rằng: “Các nhà khoa học nữ đang dẫn đầu các nghiên cứu mang tính đột phá trên toàn thế giới. Nhưng bất chấp những khám phá đáng chú ý của họ, phụ nữ vẫn chỉ đại diện cho 33,3% các nhà nghiên cứu trên toàn cầu và công việc của họ hiếm khi đạt được mức độ công nhận như các nhà khoa học nam”. Cô có suy nghĩ gì về kết quả này?

Kết quả này phản ánh sát thực tế về sự bất bình đẳng đối với các nhà khoa học nữ hiện nay. Ở Việt Nam, nhìn chung nhà khoa học nữ ít cơ hội nghiên cứu, phát triển hơn so với nam giới. Tuy nhiên tùy lĩnh vực và môi trường, vẫn có nhiều nơi nhà khoa học nữ chiếm ưu thế hơn.

 

3. Là một giảng viên trẻ, là nữ giới, cô có kinh nghiệm gì có thể chia sẻ cùng với các bạn trẻ đam mê khoa học?

Các bạn cần sớm lên lộ trình phát triển bản thân, hướng nghiên cứu chính để không bỏ lỡ những cơ hội quý giúp xây dựng uy tín khoa học của bản thân. Các bạn nữ trẻ đam mê khoa học có thể dần xây dựng mạng lưới hỗ trợ cho chính mình, từ người hướng dẫn, cộng đồng nghiên cứu, tìm kiếm các nguồn hỗ trợ như học bổng, giải thưởng, v.v. và đặc biệt là tìm kiếm những người bạn, người đồng hành có thể chia sẻ đam mê nghiên cứu với bạn, ủng hộ bạn phát triển.

 

4. Trong quá trình học tập, nghiên cứu, cô có gặp những khó khăn gì khi là nữ giới và cô đã khắc phục những khó khăn này như thế nào?

Tôi đã có khoảng “đứt gãy” khi sinh con, lập gia đình, v.v. Và khi trở lại nhập cuộc với công việc nghiên cứu, giảng dạy, tôi phải cố gắng hơn những người khác để học lại, nghiên cứu lại, bắt kịp với yêu cầu công việc.

 

5. Nhiều bạn trẻ là nữ cảm thấy việc kết hôn có thể ảnh hưởng đến công việc nghiên cứu hay cản trở các đam mê nghề nghiệp, quan điểm của cô về vấn đề này như thế nào?

Kết hôn với người không cùng quan điểm sống, không chia sẻ đam mê với bạn hay không ủng hộ bạn phát triển thì việc kết hôn sẽ ảnh hưởng đến công việc và cả cuộc sống của bạn. Hãy tìm người có thể chia sẻ và ủng hộ bạn, cùng tư duy với bạn.

 

6. Trại hè SETY 2022 là trại hè đầu tiên dành cho các học viên nữ trẻ với độ tuổi 18-35 do Viện Chính sách và Quản lý, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN và Quỹ Rosa Luxemburg khu vực Đông Nam Á – VP Đại diện tại Hà Nội tổ chức. Rất mong thầy có thể gửi một vài lời chia sẻ/lời chúc/lời động viên/khích lệ các bạn học viên của trại hè SETY.

Khi tham dự trại hè SETY đã cho thấy các bạn là những cô gái tự tin, có niềm đam mê và sống hết mình với các hoạt động. Tôi hy vọng trong tương lai các bạn hãy vẫn cứ là chính mình nhưng ở phiên bản tốt hơn, tỏa sáng hơn. Mỗi chúng ta tuy chỉ là một  hạt cát trong sa mạc, một ngọn cỏ trong rừng cây, một con sóng giữa đại dương nhưng khi các bạn cố gắng để bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày, kết nối được những người bạn cùng đam mê, cùng “tần số”, cùng nhau chia sẻ kiến thức, hỗ trợ và lan tỏa những năng lượng tích cực có thể sẽ tạo nên cơn sóng khổng lồ. Dù bạn không thể trở thành vĩ nhân nhưng ít nhất bạn cũng là một hạt cát quý mà mọi người còn biết đến! Chúc SETY thành công và chúc các bạn học viên mãi luôn xinh đẹp và hạnh phúc!

Ban tổ chức xin trân trọng cảm ơn chị đã chia sẻ!

 

English version

The Organizing Committee of the SETY Science Summer Camp (Social – Ecological Transformation and Youth: From Ideas to Action) would like to send our respectful greetings to Ms. Nguyen Luong Dieu An!

The Organizing Committee looks forward to hearing from you in order to inspire and spread the spirit of passion for scientific research and to implement projects on enhancing the role of women in scientific research and community development for sustainable development.

 

Ms. Nguyen Luong Dieu An. Master of Communication – Bournemouth University (UK) – The University is ranked in the Top 500 universities by Times Higher Education magazine worldwide and in the Top 200 international universities of the world. In particular, Bournemouth University is the only UK university with a high-quality Center for Media Practice.

Currently, Ms. Nguyen Luong Dieu An is a Lecturer at the Faculty of Communication & External Culture – Diplomatic Academy. With nearly 10 years of experience in the field of Communication & PR, she has held positions such as: Director of the Nextup Accelerator – Nexttech Group Startup Training Program; Vice President of Communications & Brands – Topica Edtech Group; CEO – Wave Media; Communication Officer – Department of Technology Application & Development – Ministry of Science and Technology.

1. What challenges do you think women will face as they pursue their passion for scientific research, particularly in the fields of the environment and sustainable development?

To pursue a passion for scientific research, female scientists may face gender stereotypes in work and home environments. Female scientists who want to pursue their passion for scientific research may face gender stereotypes at work and at home. Women also face difficulties in balancing work and family life, as well as fulfilling social roles. For married women, the social concept frequently prioritizes women’s time and efforts as taking care of their families and children, then personal work, passion, and self-development. While there are limited financial opportunities, scientific research requires a lot of time and effort, particularly in the fields of environment and sustainable development.

2. According to UNESCO (2021), “UNESCO Science Report: towards 2030”: “Women scientists are leading ground-breaking research around the world. Despite their remarkable discoveries, women still account for only 33.3% of global researchers, and their work is rarely recognized to the same extent as that of male scientists.” What do you think of these results?

This result reflects the current situation of inequality for female scientists. In general, female scientists in Vietnam have fewer opportunities for research and development than men. However, depending on the field and environment, there are still many places where female scientists predominate.

3. Do you have any experience as a young lecturer, as a woman, that you can share with young people who are interested in science?

You should create a strategy for your development and main research direction as soon as possible so as not to miss great opportunities to help build your scientific reputation. Young women who are passionate about science can gradually build their support network from mentors, the research community, and look for sources of support such as scholarships, awards… especially friends, companions who have the same passion for research and can support your progress.

4. Did you face any difficulties as a woman while studying and researching, and how did you overcome them??

I had a “break” period when I had children, got married…  When I return to my research and teaching work, I will have to try harder than others to re-study, re-study, and catch up with the job requirements.

5. Many young women believe that getting married can affect their research work or hinder their career passions, how do you feel about this issue?

Marrying someone who holds different beliefs, passion or does not support your development will have an impact on your career and life. Find a partner that will understand you and be your supporter.

6. SETY 2022 Summer Camp is the first summer camp for young female students aged 18 to 35 years old organized by the Institute of Policy and Management, University of Social Sciences and Humanities, VNU, and the Rosa Luxemburg Foundation – Hanoi Representative Office. I’d appreciate if you could send the SETY summer camp participants some encouraging words, well wishes, or sharing.

Attending the SETY summer camp has proven that you are confident, passionate women who embrace life to the fullest. I hope that in the future, you can still be yourself, but in a better, brighter version. Each of us is just a grain of sand in the desert, a blade of grass in the woods, or a wave in the ocean, but if you attempt to improve yourself every day, connect with others who share the same passion, the same “frequency,” share knowledge, support, and spread positive energy, you may generate a massive wave. Even if you are unable to be great, you are a valuable grain of sand that everyone notices! Wishing SETY success and all participants a beautiful and joyful life!

Thank you for sharing!

 

 

About the instructor

0 (0 ratings)

27 Courses

0 students

Free
  • Course level: Intermediate
  • Total Enrolled 0
  • Last Update Tháng Mười Hai 14, 2022
Share: