MS. ĐOÀN NGUYỆT HÀ

Description

“Với tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội, người trẻ không chỉ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến đổi khí hậu mà còn đang chịu trách nhiệm trong việc giữ gìn nguồn tài nguyên và đảm bảo bền vững cho tương lai “

                                                                      –  Đoàn Nguyệt Hà –

Sinh viên Ritsumeikan Asia Pacific University, Nhật Bản

Ở độ tuổi rất trẻ nhưng cô bạn Nguyệt Hà đã tích cực tham gia dự án cộng đồng và đảm nhận nhiều vai trò khác nhau như: ‏‏nhà sáng lập dự án nhà đồng sáng lập và trưởng ban Hậu cần Quản lý chương trình, Phó ban Điều hành, tham gia nghiên cứu về Giới, Trưởng ban Sự kiện thời trang, Đại sứ tại Việt Nam của ASEAN Youth Organization, Phiên dịch viên. Mặc dù trong hầu hể các sự kiện và dự án Hà tham gia, bạn đều là người nhỏ tuổi nhất nhưng vị trí bạn đảm nhận đều có vai trò quan trọng đến thành công của dự án.

 

BTC Trại hè khoa học SETY (Social – Ecological Transformation and Youth) xin trân trọng gửi lời chào trân trọng tới bạn Đoàn Nguyệt Hà ! 

Để có thể truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học và thực hiện các dự án về tăng cường vai trò của nữ giới trong hiên cứu khoa học, phát triển cộng đồng vì mục tiêu phát triển bền vững, BTC rất mong nhận được những chia sẻ của bạn!

 

 

Quan điểm của bạn như thế nào về vai trò của thanh niên Việt Nam với các hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt là vấn đề môi trường biển?

Em cho rằng thanh niên Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến bảo vệ môi trường, đặc biệt là vấn đề môi trường biển. Với tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội, người trẻ không chỉ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến đổi khí hậu mà còn đang chịu trách nhiệm trong việc giữ gìn nguồn tài nguyên và đảm bảo bền vững cho tương lai. Sự sáng tạo và năng động của thanh niên thường xuất hiện qua việc đưa ra các giải pháp mới và hiệu quả để giải quyết những thách thức môi trường. Qua việc tham gia các hoạt động thực tế như làm sạch bãi biển, bảo vệ rừng ngập mặn, hay tham gia vào các dự án nghiên cứu môi trường biển, thanh niên không chỉ tạo ra tác động tích cực mà còn lan tỏa ý thức cho cộng đồng. 

 

Hiện nay, có những chính sách nào gắn với việc thúc đẩy/khích lệ vai trò của thanh niên trong hoạt động bảo vệ môi trường và phát triển bền vững? Và theo bạn, những chính sách này ảnh hưởng/tác động như thế nào đến hành vi, lối sống của thanh niên Việt Nam trong những năm gần đây?

Theo những gì em tìm hiểu thì hiện nay Việt Nam đã triển khai nhiều chính sách nhằm khuyến khích và thúc đẩy vai trò của thanh niên trong hoạt động bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Chương trình giáo dục về môi trường cũng được tích hợp vào hệ thống giáo dục để nâng cao nhận thức và kiến thức của thanh niên. Nước ta và các tổ chức chính phủ cũng hỗ trợ tài chính và đào tạo cho các dự án môi trường do thanh niên thực hiện, như làm sạch môi trường, tái chế, và các dự án năng lượng tái tạo. Những chính sách này đã ảnh hưởng tích cực đến hành vi và lối sống của thanh niên Việt Nam trong những năm gần đây, thúc đẩy sự tích cực và đổi mới sáng tạo trong việc tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần vào việc xây dựng một tương lai bền vững cho đất nước.

 

Là một người thường xuyên làm việc với các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học, bạn có ấn tượng với những ý tưởng hoặc giải pháp nào gắn với các hoạt động bảo vệ môi trường và chuyển đổi sinh thái – xã hội hiện nay? 

Làm việc với các bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học, em đã chứng kiến nhiều ý tưởng và giải pháp sáng tạo đối với các hoạt động bảo vệ môi trường và chuyển đổi sinh thái – xã hội. Đó là các dự án năng lượng tái tạo và sáng tạo năng lượng xanh đang phát triển mạnh mẽ, với những giải pháp từ tận dụng năng lượng mặt trời đến công nghệ lấy năng lượng từ biển. Ngoài ra, em cũng ấn tượng với các dự án tái chế và giải pháp xử lý rác thải nhằm giảm lượng rác thải và tận dụng vật liệu tái chế. Đồng thời, các bạn trẻ cũng hướng sự quan tâm của mình đến bảo vệ động vật và đa dạng sinh học, kết hợp nghiên cứu với hoạt động bảo vệ và giáo dục cộng đồng. Những ý tưởng này không chỉ thể hiện sự tích cực và tâm huyết của thanh niên trong việc giải quyết các thách thức môi trường và chuyển đổi sinh thái – xã hội mà còn đóng góp xây dựng một hành tinh bền vững. 

 

Trong những năm gần đây, các hoạt động truyền thông về môi trường chú trọng những vấn đề nào gắn với thanh niên/sinh viên? 

Trong thời kỳ ngày nay, em nhận thấy các hoạt động truyền thông xoay quanh môi trường đang đặc biệt tập trung đến những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến thanh niên và sinh viên, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, tái chế và giảm rác thải nhựa, bảo vệ đa dạng sinh học, cũng như lối sống bền vững đều là những chủ đề được đưa ra trao đổi sâu sắc.

Thanh niên cũng được khuyến khích tham gia vào các chiến dịch và buổi thảo luận ủng hộ những thay đổi tích cực trong lối sống, từ chọn lựa sản phẩm xanh đến việc giảm thiểu carbon. Những chiến dịch này không chỉ là nguồn thông tin mà còn tạo động lực và thách thức thanh niên để họ tham gia tích cực vào các hoạt động bảo vệ môi trường và xây dựng một tương lai bền vững.

 

Hiện nay, các trường đại học có những phong trào, hoạt động nào gắn với hoạt động bảo vệ môi trường biển? Xin bạn chia sẻ một vài những hoạt động mà bạn thấy thú vị và có ý nghĩa thiết thực? 

Em khá ấn tượng khi sinh viên có cơ hội tham gia vào những hoạt động và phong trào gắn liền với bảo vệ môi trường biển để thúc đẩy nhận thức và tương tác tích cực ở đại học. Ví dụ như các chiến dịch làm sạch bãi biển thường được trường học hay các câu lạc bộ tổ chức, nơi sinh viên tự tay tham gia thu gom rác thải. Các chương trình trao đổi, chuyến đi thực tế tới biển đảo cũng cung cấp cơ hội cho sinh viên để hiểu rõ về vấn đề biến đổi khí hậu, ô nhiễm, và đa dạng sinh học. Đồng thời, các trường đại học cũng khuyến khích sinh viên tham gia các dự án nghiên cứu và bảo tồn môi trường biển, các cuộc thi và sự kiện sáng tạo. Tất cả những hoạt động này không chỉ giúp sinh viên có trải nghiệm thực tế mà còn kích thích tư duy sáng tạo và tạo động lực để tham gia tích cực vào bảo vệ môi trường trong thời gian học tập.

 

Theo bạn, hiện nay môi trường biển, hệ sinh thái biển Việt Nam đã và đang gặp những vấn đề gì? Bạn có suy nghĩ gì về những tác động của giới trẻ với những vấn đề này (họ là chủ thể tạo ra những vấn đề hay giải quyết vấn đề?)

Môi trường biển và hệ sinh thái biển tại Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm ô nhiễm, khai thác tài nguyên quá mức, và tác động của biến đổi khí hậu. Em nghĩ giới trẻ đóng vai trò quan trọng trong cả việc tạo ra những vấn đề này và giải quyết chúng. Họ có nhiều cơ hội thúc đẩy giải pháp sáng tạo, tham gia vào chiến dịch nâng cao nhận thức, thúc đẩy các mô hình phát triển bền vững, và tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và bảo tồn. Sự tích cực của giới trẻ có thể đóng góp vào việc bảo vệ và phát triển bền vững cho môi trường biển của Việt Nam trong tương lai.

 

Vai trò của truyền thông, báo chí với việc thúc đẩy/khích lệ sinh viên, các bạn trẻ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường? 

Truyền thông và báo chí đóng vai trò lớn trong việc khuyến khích sinh viên và các bạn trẻ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Nhờ truyền thông những thông tin đưa ra thực trạng, diễn biến về các vấn đề môi trường ngày nay, thanh niên sẽ nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, việc lan tỏa rộng rãi những thành công và mô hình lối sống bền vững của sinh viên và cộng đồng, khuyến khích các bạn trẻ theo đuổi những hành động tích cực, tham gia vào các hoạt động sáng tạo và giải quyết các thách thức môi trường. 

 

Ước mơ của bạn về biển là gì? Xin vui lòng chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của bạn về việc chung tay bảo vệ môi trường biển?

Ước mơ của em về biển không chỉ là một hình ảnh tươi đẹp của bãi cát trắng và sóng biển êm đềm, mà còn là một khát vọng chung tay bảo vệ môi trường biển. Biển là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, không chỉ là nguồn sống mà còn là nguồn cảm hứng. Môi trường biển gắn liền với cuộc sống, là nơi sinh sống của hàng nghìn loài động, thực vật biển, và cả con người. Đó là bản nguyên tố quan trọng của hệ sinh thái hành tinh, giữ cho sự cân bằng tự nhiên và khí hậu ổn định. Em mong rằng mọi người sẽ hiểu được giá trị quý báu của biển và cùng nhau hành động để bảo vệ biển. 

 

Với quá trình học tập tại Việt Nam và nước ngoài bạn nhận thấy các bạn trẻ Việt Nam và quốc tế có nhiều cơ hội hợp tác trong các dự án, nghiên cứu về vấn đề bảo vệ môi trường tại Việt Nam không ?

Trên phương diện của một sinh viên Việt Nam đang học tập tại nước ngoài cũng như có cơ hội tham gia các hoạt động về môi trường quy mô quốc tế, em nhận thấy đối với ở Việt Nam, các tổ chức và cộng đồng có mục tiêu bảo vệ môi trường thường mời các sinh viên và người trẻ tham gia vào các dự án và chiến dịch. Nhiều sinh viên chọn theo học các ngành như Khoa học Môi trường, Quản lý Môi trường, và các chuyên ngành liên quan để có kiến thức sâu rộng về vấn đề này. Các hoạt động như các buổi hội thảo, hội thảo, và các dự án cộng đồng thường xuyên diễn ra, thu hút sự quan tâm và sự tham gia của sinh viên. Cũng đáng chú ý là, nhiều sinh viên Việt Nam đang tham gia các chương trình học quốc tế và các tổ chức quốc tế để nắm bắt kiến thức và kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đối với sinh viên Việt Nam đang học tại nước ngoài, họ là những nhân tố tích cực trong các hoạt động bảo vệ môi trường ở quê hương. Thông qua việc tham gia vào tổ chức quốc tế và các dự án nghiên cứu, sinh viên mang về những kiến thức và kỹ năng mới, áp dụng chúng vào các vấn đề môi trường cụ thể ở Việt Nam. Mạng lưới liên kết với sinh viên và chuyên gia quốc tế cũng là một phần quan trọng của sự đóng góp. Nhờ vào những kết nối này, sinh viên có thể chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, và tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế cho các dự án môi trường tại Việt Nam. Ngoài ra, việc thực tập và nghiên cứu tại các viện nghiên cứu quốc tế giúp sinh viên áp dụng những hiểu biết từ nước ngoài vào thực tế địa phương. Qua việc tổ chức sự kiện, chiến dịch, họ cũng đang tạo ra những làn sóng ý thức về vấn đề môi trường trong cộng đồng Việt Nam. Điều này làm nổi bật vai trò toàn cầu của sinh viên Việt Nam trong việc đưa ra giải pháp và thúc đẩy hợp tác quốc tế để giải quyết các thách thức môi trường ở quê hương.

 

 

 

 

 

About the instructor

0 (0 ratings)

27 Courses

0 students

Free
  • Course level: Intermediate
  • Total Enrolled 0
  • Last Update Tháng Mười Một 27, 2023
Share: