MS. ĐINH THU HẰNG

Description

“Cơ hội nằm trong tay các bạn, hãy nắm lấy nó, tự tin thể hiện bản thân, tham gia hết mình…”

– MS. Đinh Thu Hằng –

 

BTC Trại hè khoa học SETY (Social – Ecological Transformation and Youth: From ideas to actions”-“Chuyển đổi sinh thái – xã hội và Giới trẻ: Từ ý tưởng đến hành động” xin trân trọng gửi lời chào trân trọng tới chị Hằng!

Để có thể truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học và thực hiện các dự án về tăng cường vai trò của nữ giới trong nghiên cứu khoa học, phát triển cộng đồng vì mục tiêu phát triển bền vững, BTC rất mong nhận được những chia sẻ của chị.

 

Xin chị hãy giới thiệu một chút về bản thân mình (như chị đang làm gì? Trong lĩnh vực? ở đâu? …)

Xin chào các bạn, mình là Hằng Đinh. Hiện nay, mình đang là freelancer làm việc trong các dự án về môi trường và phát triển bền vững. Mình có gần 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực môi trường và phát triển, từng làm việc ở một số vị trí và môi trường làm việc khác nhau từ trung tâm nghiên cứu, trường đại học đến công ty nước ngoài, công ty trong nước và một số tổ chức phi chính phủ. Đến nay, mình vẫn tập trung mối quan tâm chính trong các dự án về rác thải, môi trường và đồng hành cùng các cộng đồng yếu thế trong phát triển kinh tế bền vững.

 

Xin chị cho biết, một số quan điểm của chị về đóng góp của nữ giới cho các hoạt động nghiên cứu về môi trường, phát triển bền vững và chuyển đổi sinh thái xã hội ở Việt Nam hiện nay?

Chưa cần nói đến những thành quả mà nữ giới đã có được, chiếm trên 50% dân số trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam, tôi tự hào rằng nữ giới có nhiều đóng góp to lớn trong các hoạt động nghiên cứu về môi trường, phát triển bền vững và chuyển đổi sinh thái xã hội. Trong tất cả các lĩnh vực, không khó để bạn tìm kiếm thông tin của các chuyên gia nữ tại Việt Nam.

Mặc dù vấn đề bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại và tạo ra nhiều thách thức, trở ngại, những rào cản nhất định trong phát triển sự nghiệp và nghiên cứu khoa học của nữ giới; mặc dù nhìn chung, phụ nữ đang dành nhiều thời gian hơn nam giới cho các công việc nhà, việc chăm sóc con cái và người già; nhưng những nghiên cứu mới, những bài báo khoa học chất lượng của các chuyên gia nữ vẫn không ngừng được cập nhật hàng năm, có vai trò quan trọng không chỉ trong nước mà đang vươn tầm thế giới.

 

Theo chị, nữ giới có điểm mạnh và những cơ hội gì trong việc tham gia các hoạt động nghiên cứu và triển khai các dự án về môi trường, phát triển bền vững và chuyển đổi sinh thái xã hội?

Theo tôi, nữ giới có rất nhiều điểm mạnh khi tham gia các hoạt động nghiên cứu. Tùy thuộc vào mục đích mà chúng ta lựa chọn các phương pháp và cách tiếp cận khác nhau đối với mỗi nghiên cứu. Đặc biệt, với các vấn đề môi trường, phát triển bền vững và sinh thái xã hội; nguyên nhân xâu xa đến từ những điều đơn giản nhất như: bếp ăn gia đình với vấn đề rác thải sinh hoạt hộ gia đình; ý thức bảo vệ môi trường thông qua các chương trình giáo dục; lối sống xanh, sạch, đẹp thông qua các phong trào của hội phụ nữ, đoàn thanh niên, khu phố; sinh kế của người dân bản địa và vấn đề bảo vệ môi trường rừng…. Tất cả những vấn đề đó, các bạn thấy đấy, nữ giới đều là trung tâm, đều có ảnh hưởng mạnh mẽ một cách trực tiếp hay gián tiếp. Và đứng trên vai trò của những nhà nghiên cứu khoa học, bên cạnh kiến thức và kinh nghiệm, là những đối tượng trực tiếp tham gia, nữ giới có sự thấu hiểu, đồng cảm và tình yêu thương để tiếp cận những vấn đề đó, những đối tượng đó được hiệu quả nhất.

Về cơ hội, trong những năm gần đây, nữ giới được quan tâm hỗ trợ và được tạo điều kiện hơn rất nhiều, các sân chơi khoa học dành riêng cho nữ giới cũng đã được hình thành và phát triển. Để nghiên cứu khoa học tốt, để triển khai các dự án hiệu quả, kiến thức và kinh nghiệm không thể tách rời. Hãy không ngừng trau dồi thông qua các chương trình học bổng tại các nước tiên tiến, tham gia các khóa học online đang được phủ rộng trong nhiều lĩnh vực từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới, hòa nhập vào mạng lưới các nhà nghiên cứu trẻ… Tất cả chúng ta đều có thể nắm bắt các cơ hội này, trong đó có những chương trình được ưu tiên đặc biệt cho nữ giới hay người dân tộc thiểu số. Hãy nắm lấy bạn nhé.

 

Chị có cảm nhận gì về suy nghĩ và lối sống xanh của thế hệ trẻ hiện nay (đặc biệt là Gen Z)? Có gì khác biệt với các thế hệ trước đó?

Với thế hệ trẻ hiện nay, trên góc độ cá nhân, tôi thấy khá nổi bật “lối sống xanh” và “lối sống nhanh”. Là một người hoạt động trong lĩnh vực môi trường, tôi rất mong các bạn tiếp tục phát huy và lan tỏa “lối sống xanh” nhé.

Các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là Gen Z, các bạn thật tuyệt vời. Không chỉ có sức trẻ, các bạn rất tự tin, rất sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Các bạn là những công dân toàn cầu, hội nhập, giao lưu, trao đổi, học hỏi những kiến thức và văn hóa mới. Các bạn không sợ tạo ra sự khác biệt để có những lối đi riêng. Tôi rất tự hào về các bạn, và rất mong muốn được đồng hành cùng các bạn trong các hoạt động về môi trường.

 

Nếu có thể đưa ra lời khuyên cho các bạn nữ trẻ – những người đang chuẩn bị bước vào con đường nghiên cứu thì chị sẽ khuyên các bạn ấy điều gì?

Không có con đường nào đơn giản, trải đầy hoa hồng mà không có gai. Với con đường nghiên cứu khoa học cũng vậy, đó là một con đường dài với nhiều thách thức, nhưng cũng không kém phần thú vị.

Tôi không khuyên các bạn hãy lựa chọn con đường nào, vì tôi biết, bạn tuyệt vời – bạn hoàn hảo – bạn là duy nhất nên chính bản thân bạn sẽ lựa chọn được con đường phù hợp nhất cho bản thân mình.

Nếu đã tìm thấy đam mê trên một lĩnh vực nào đó, hãy bắt đầu từ những bước nhỏ, học hỏi, tích lũy. Bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc và thành công trong mỗi công việc bạn làm.

Còn nếu chưa tìm ra được thế mạnh và lĩnh vực của mình, hãy bắt đầu với những gì bạn thấy phù hợp nhất, đừng lo lắng vì mọi con đường đều đi đến thành công.

Và với tôi, thành công không chỉ là bao nhiêu bài báo khoa học quốc tế, bao nhiêu công trình nghiên cứu… những điều đó thật tuyệt vời. Nhưng với tôi, thành công còn là bạn cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với những việc mình làm, thấy mình có đóng góp và có ý nghĩa đối với bản thân, gia đình và xã hội. Luôn nhớ, bạn là duy nhất!

 

Trại hè SETY 2022 là trại hè đầu tiên dành cho các học viên nữ trẻ với độ tuổi 18-35 do Viện Chính sách và Quản lý, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN và Quỹ Rosa Luxemburg khu vực Đông Nam Á – VP Đại diện tại Hà Nội tổ chức. Rất mong thầy có thể gửi một vài lời chia sẻ/lời chúc/lời động viên/khích lệ các bạn học viên của trại hè SETY.

Các bạn thấy đấy, các bạn đang được quan tâm rất nhiều. Các bạn là những gương mặt tiêu biểu của đất nước tham dự trại hè SETY- trại hè đầu tiên dành cho các học viên nữ trẻ. Đây là cơ hội nằm trong tay các bạn. Hãy nắm lấy nó, tự tin thể hiện bản thân, tham gia hết mình vào các hoạt động, các bạn chính là những nhân tố tiên phong xây dựng mạng lưới các nhà nghiên cứu nữ trẻ của Việt Nam từ trại hè này. Tôi tin chắc rằng, mạng lưới sẽ được lan tỏa, hỗ trợ lẫn nhau và tạo ra những đóng góp lớn cho sự nghiệp nghiên cứu môi trường, phát triển bền vững và sinh thái xã hội Việt Nam ở hiện tại và tương lai. Xin chúc mừng các bạn và rất mong có cơ hội được giao lưu cùng các bạn!

Ban tổ chức xin trân trọng cảm ơn chị đã chia sẻ!

———————————————————————-

Ms. DINH HANG

 

The organizing Committee of the SETY summer camp (Social-Ecological Transformation and Youth: From ideas to actions) would like to send respectful greetings to Ms. Dinh Hang.

 To inspire and spread the passion for scientific research, and implementation of projects on enhancing the role of women in scientific research, and community development for sustainable development goals, the Organizing Committee looks forward to receiving your opinions. Here are some questions we would like to interview you with!

Would you mind introducing a little bit about yourself (like your job, your working field, your workplace, etc.)?

Answer: Hello everyone, my name is Hang Dinh. Currently, I am a freelancer working on projects on the environment and sustainable development. I have nearly 15 years of working experience in the field of environment and development, taking up various positions in different working environments from research institutes, and universities to international enterprises, domestic companies, and several NGOs. Up to now, my main interest still focuses on projects on waste, the environment, and accompanying disadvantaged communities in sustainable economic development.

Could you please share your views on the contributions of women to research activities on the environment, sustainable development, and socio-ecological transformation in Vietnam today?

Answer: Not to mention the achievements that women have achieved, accounting for over 50% of the world’s population as well as in Vietnam, I am proud that women have made great contributions to research activities on the environment, sustainable development, and social-ecological transformation. In all fields, it is not difficult for you to look for information of female experts in Vietnam.

Gender inequality still exists. It creates many challenges, obstacles, and certain barriers in the development of women’s careers and scientific research. In general, women are spending more time than men on household chores, child care, and elder care. Having said that, new research and quality scientific articles by female experts are constantly updated every year, playing an important role not only in the country but also reaching out to the world.

In your opinion, what strengths and opportunities do women have in participating in research activities and implementing projects on the environment, sustainable development and social-ecological transformation?

In my opinion, women have many strengths when participating in research activities. Depending on the purpose, we choose different methods and approaches for each study. Concerning environmental issues, sustainable development, and social-ecological transformation, the root cause comes from the simplest things such as family kitchens with household waste; awareness of environmental protection through educational programs; green, clean, and beautiful lifestyle through movements of women’s unions, youth unions, and neighborhoods; livelihoods of indigenous people, the problem of forest environment protection, etc. All these issues, as you can see, are female-centered. Women have a strong influence, directly or indirectly. And standing on the role of scientific researchers, besides knowledge and experience, who are directly involved, women have understanding, empathy, and love to approach those issues and those objects in the most efficient way.

In terms of opportunities, in recent years, women have been given much more attention and support, and science playgrounds for women have also been formed and developed. For good scientific research and effective project implementation, knowledge and experience are inseparable. Let’s keep enhancing through scholarship programs in developed countries, participate in online courses that are being covered in many fields from famous universities in the world, and integrate into the network of young researchers all over the world. We can all take advantage of these opportunities, some of which are specifically prioritized for women or ethnic minorities. Let’s seize the chance when it’s available.

How do you feel about the green thinking and lifestyle of today’s young generation (especially Gen Z)? What’s different from previous generations?

Talking about today’s young generation, I  immediately think of their “green lifestyle” and “fast-paced lifestyle”. As an environmentalist, I hope they continue to promote and spread the “green lifestyle”.

Young people today, especially Gen Z, are amazing. They are young, absolutely confident, highly creative, and enterprising. As global citizens, they keep integrating, exchanging, and learning new knowledge and cultures. They dare to make a difference to have their own path. I am really proud of them and look forward to accompanying them in environmental activities.

If you could advise young women who are about to choose the research path, what would be your advice?

There is no simple path, full of roses without thorns. So is the path of scientific research, which is a long way off with many challenges, but incredibly exciting. I won’t advise you to choose which path, because I know, you’re great – you’re perfect – you’re unique. Therefore, you will choose the most suitable path for yourself.

If you have found your passion in a certain field, do not hesitate to start small, learn, and accumulate. You will find happiness and success in what you do.

If you haven’t found your strengths and your interest yet, start with what you find most suitable. No worries because all roads lead to success.

And to me, success is not just about how many international scientific articles, or how many research works. Yeah, those are amazing, but not everything. Success is also about feeling satisfied and happy with what you do, feeling that you have been contributing and meaningful to yourself, your family, and society.

Please bear in mind that you are unique!

SETY 2022 is the first summer camp for young female participants aged 18-35 run by the Institute of Policy and Management, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University-Hanoi, and the Rosa Luxemburg Foundation in Southeast Asia – Representative Office in Hanoi. We do hope that you can send some sharing/ wishes/ encouragement to the participants of the SETY summer camp this year.

You see, you guys are getting a lot of attention. You are the typical faces of the country attending the SETY summer camp – the first summer camp for young women. This is your opportunity. Embrace it, confidently express yourself, and fully participate in activities. You are the pioneers in building a network of young Vietnamese female researchers from this summer camp. I firmly believe that the network will spread, support each other and make great contributions to environmental research, sustainable development, and social-ecological transformation in Vietnam now and in the future.

Congratulations to you and look forward to the opportunity to interact with you!

Thank you very much for your sharing!

———————–

We hope that you will give us information about your profile/CV to post on the website.

The content of the interview with photos will be sent to you to check before being posted on the Project’s website: https://setycamp.com.vn/

About the instructor

0 (0 ratings)

27 Courses

0 students

Free
  • Course level: Intermediate
  • Total Enrolled 0
  • Last Update Tháng Mười Hai 12, 2022
Share: