MR TRẦN XUÂN KỶ

Description

“Phụ nữ Việt Nam ngày càng khẳng định tiềm năng, vai trò và vị thế quan trọng trong gia đình, xã hội”

– Mr Trần Xuân Kỷ – 

Vụ Xã hội, Văn phòng Quốc hội

 

BTC Trại hè khoa học SETY (Social – Ecological Transformation and Youth: From ideas to actions”-“Chuyển đổi sinh thái – xã hội và Giới trẻ: Từ ý tưởng đến hành động” xin trân trọng gửi lời chào trân trọng tới anh Trần Xuân Kỷ!

Để có thể truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học và thực hiện các dự án về tăng cường vai trò của nữ giới trong nghiên cứu khoa học, phát triển cộng đồng vì mục tiêu phát triển bền vững, BTC rất mong nhận được những chia sẻ của anh.

 

  1. Là một người làm việc trong cơ quan thuộc Quốc hội, anh có suy nghĩ gì về sự tham gia của nữ giới trong việc tham gia giải quyết các vấn đề phát triển đất nước?

Phụ nữ Việt Nam ngày càng khẳng định tiềm năng, vai trò và vị thế quan trọng trong gia đình, xã hội. Theo thống kê gần đây, thì phụ nữ chiếm 50,2% dân số cả nước, bằng 46,5% lực lượng lao động xã hội  và 46% đội ngũ nghiên cứu và phát triển (R&D), chiếm hơn 40% các nhà khoa học ở Việt Nam. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt hơn 30%. Những con số trên là minh chứng của vai trò của nữ giới trong việc tham gia các hoạt động trên các lĩnh vực phát triển, đặc biệt là trong khoa học và trong quá trình hoạch định chính sách, trong đó có vấn đề phát triển bền vững và môi trường.

  1. Xin anh cho biết một số định hướng ưu tiên nào trong việc thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực phát triển hiện nay?

Có rất nhiều các văn bản về việc thúc đẩy vai trò của phụ nữ và thực hiện mục tiêu về bình đẳng giới tại Việt Nam. Ví dụ như năm 2018, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 21-CT/TW “Về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới”, trong đó đã xác định nhiệm vụ quan trọng: Xây dựng người phụ nữ Việt Nam phát triển toàn diện đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện đã được Đại hội XIII của Đảng xác định: Xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện phải trở thành một mục tiêu của chiến lược phát triển.

Đồng thời, Văn kiện Đại hội XIII của Đảng cũng khẳng định: “Phát huy truyền thống, tiềm năng, thế mạnh và tinh thần làm chủ, khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ. Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế”.

Chiến lược phát triển Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2035 và Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII cũng nhấn mạnh mục tiêu xây dựng người phụ nữ Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, hội nhập quốc tế.

  1. Theo anh, các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là nữ giới nên chuẩn bị những hành trang gì để theo đuổi được mục tiêu nghề nghiệp gắn với phát triển bền vững, chuyển đổi sinh thái – xã hội ở Việt Nam?

Các bạn trẻ hiện nay có rất nhiều cơ hội để theo đuổi được mục tiêu nghề nghiệp. Với các bạn là nữ trẻ, các bạn sẽ có những ưu thế riêng như sự tập trung, sự khéo léo, hài hòa. Tôi cũng đã gặp rất nhiều các thủ lĩnh đoàn, hội, các nhà khoa học nữ trẻ tham gia tích cực với các hoạt động về nghiên cứu môi trường, phát triển bền vững.

Với giới trẻ nói chung, Tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất là việc tìm được đam mê và kiên trì theo đuổi với mục tiêu của mình. Nếu các bạn đam mê nghiên cứu thì điều đầu tiên là hãy học hỏi các kỹ năng nghiên cứu, tham gia các đề tài, dự án để tích lũy kinh nghiệm. Nếu bạn đam mê các hoạt động cộng đồng thì cũng cần những hành trang về kiến thức, sự trải nghiệm. Với các công việc, mục tiêu nghề nghiệp gắn với phát triển bền vững hay chuyển đổi sinh thái xã hội thì tôi nghĩ ngoài kiến thức, trải nghiệm thì các bạn còn cần tham gia các cộng đồng có cùng mục tiêu để có các mạng lưới kết nối. Vì đây đều là những vấn đề mà cá nhân không thể giải quyết được, cần sự hỗ trợ, chung tay của nhiều bên liên quan. Nếu bạn có một mạng lưới các chuyên gia, những người thầy, những người đồng nghiệp hay cho dù là nhóm các bạn trẻ có cùng đam mê như bạn thì sự kiên trì và nỗ lực của bạn cũng luôn được ủng hộ. Và biết đâu đó, cơ hội công việc sẽ đến từ chính những cộng đồng, mạng lưới này. Rất nhiều bạn trẻ khi tham gia các dự án cộng đồng, phát triển trong nước và trong khu vực đã tìm được cơ hội nghề nghiệp ngay sau khi dự án kết thúc. Khi còn là sinh viên, Tôi cũng tham gia rất nhiều các hoạt động của cộng đồng, các hoạt động tình nguyện, các sự kiện về bảo vệ môi trường. Tất cả những trải nghiệm đó đã giúp tôi rất nhiều trong công việc sau này.

  1. Trại hè SETY 2022 là trại hè đầu tiên dành cho các học viên nữ trẻ với độ tuổi 18-35. Thông điệp của dự án: “The development of SET through a ferminist perspective”, qua đó nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong khoa học và phát triển (đặc biệt là trong vấn đề chuyển đổi sinh thái – xã hội và phát triển bền vững). Rất mong anh có thể gửi một vài lời chia sẻ/lời chúc/lời động viên/khích lệ các bạn học viên của trại hè SETY.

Tôi thấy rằng đây là một chủ đề khá đặc biệt và một tiếp cận cũng rất thú vị. Tôi tin rằng, thông điệp của trại hè sẽ là điểm kết nối rất nhiều các bạn nữ trẻ đam mê nghiên cứu và các hoạt động cộng đồng. Chúc các bạn thành công, và hãy luôn giữ được ngọn lửa đam mê để kiến tạo nên những giá trị mới cho cộng đồng!

Ban tổ chức xin trân trọng cảm ơn anh đã chia sẻ!

About the instructor

0 (0 ratings)

27 Courses

0 students

Free
  • Course level: Intermediate
  • Total Enrolled 0
  • Last Update Tháng Mười Hai 6, 2022
Share: